Home Món chay 5 bí quyết cho công thức nấu món chay ngon không ngán

5 bí quyết cho công thức nấu món chay ngon không ngán

author kenhanchay

Mỗi đầu bếp nên biết các mẹo để làm cho bữa ăn không có thịt thực sự làm vừa lòng thực khách. Bằng cách đó, ngay cả khi bạn đang nấu ăn cho một đám đông gồm người ăn chay và những người yêu thích thịt, bạn vẫn làm cho mọi người vui vẻ. Và đối với những người không ăn kiêng trên bàn, bạn sẽ thể hiện được thiện ý muốn cung cấp thực phẩm có lợi cho sức khỏe của họ: Khi  giảm thịt trong chế độ ăn, họ sẽ tiêu thụ ít chất béo bão hòa và cholesterol, bổ sung thêm nhiều chất xơ và hàm lượng folate, vitamin C và E, kali và magiê cao hơn. Dưới đây là 5 bí quyết cho công thức nấu món chay ngon mà mọi người sẽ yêu thích.

1. Xây dựng bữa ăn cân bằng

Kết hợp protein và chất xơ trong bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Ví dụ, bát cơm này lấy protein từ đậu xanh, chất xơ từ gạo nâu và rau củ.

2. Nướng chậm

Khi bạn nướng thức ăn chậm sẽ loại bỏ lượng nước chứa trong đó. Từ đó giúp hương vị thực phẩm thêm đậm đà và cảm giác thú vị hơn khi nhai. (Hãy nghĩ về sự khác biệt giữa cà chua tươi và cà chua khô.) Thịt nấu chín chứa khoảng 55-65 phần trăm nước; trong khi, hãy so sánh nó với rau chứa 80-95 phần trăm nước, nghe có vẻ nhiều.

3. Thêm vào các thực phẩm có thể nhai

Thực phẩm có thể nhai như đậu phụ cứng, nấm nướng và các loại hạt sẽ khiến bạn cảm thấy no hơn vì chúng mất nhiều thời gian và công sức hơn để ăn hơn. Khi ăn chúng cũng gần giống với khi bạn nhai thịt. Vì vậy, những thực phẩm thay thế này sẽ khiến bạn hài lòng hơn.

Cách nấu món chay ngon
Cách nấu món chay ngon

4. Bao gồm các thành phần Umami

Từ umami, tạm dịch là “ngon”, được đặt ra bởi một nhà khoa học Nhật Bản, người đã khám phá ra hương vị thứ năm này. Ông phát hiện ra rằng glutamate trong thực phẩm tạo cho thực phẩm một sự hấp dẫn không ngọt, mặn, chua cũng không đắng (bốn vị khác). Hầu hết mọi người biết đến glutamate từ bột ngọt, chất tăng hương vị liên quan đến thực phẩm nhà hàng Trung Quốc. Nhưng nó cũng là một hợp chất tự nhiên và an toàn có trong thịt ăn cũng như nhiều loại thực phẩm khác.

Quá trình lên men giúp tăng cường vị umami, điều này giải thích tại sao nước tương và phô mai lâu năm như Parmesan lại rất “mặn”. Các loại rau có nhiều umami bao gồm măng tây, cà chua, rong biển, đậu Hà Lan, ngô và hành tây. Đậu nành (trong đậu phụ và edamame) và rong biển (như dulse hoặc arame) cũng là những loại thực phẩm chứa nhiều umami.

Món hầm trên đây chứa nhiều umami với đậu phụ, ngô, miso, trứng và nước tương.

Cách nấu món chay ngon
Cách nấu món chay ngon

5. Kết hợp hương vị và trình bày nấu món ăn

Hãy kích thích khẩu vị của bạn bằng cách phối hợp việc trình bày và hương vị.

Ở đây, món kem ricotta gnocchi cực ấn tượng và ngon miệng khi sử dụng các loại rau mùa xuân thanh mát. Nước sốt là phần giúp hòa quyện, kết nối các thành phần trong món ăn.

Thử ngây các món chay ngon dễ làm tại nhà

Bài viết liên quan

Leave a Comment